7 ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH

Học một ngoại ngữ mới luôn là một trải nghiệm đáng nhớ và ý nghĩa. Tuy nhiên thì với những ai đang mới bắt đầu học, lắm lúc sẽ thấy hoang mang, muốn bỏ cuộc. Một số người loay hoay, không biết nên bắt đầu từ đâu, hay áp dụng phương pháp học như thế nào. Nhiều người khác sẽ có thể đang chán nản khi thấy quá khó ở những bước đi đầu tiên. Dù bạn là ai, và đang ở đâu trên hành trình học tiếng Anh của mình, có một số điều bạn luôn cần ghi nhớ. Đó là:

1- Đặt những mục tiêu cụ thể

Khi bắt đầu học một điều mới hay một thứ ngôn ngữ mới, ta sẽ có xu hướng đặt những mục tiêu chung chung, không rõ ràng như “Thành thạo tiếng Anh”, “Có thể giao tiếp với người nước ngoài”,…

Những mục tiêu này không có gì là sai cả. Chỉ là thi thoảng, chính chúng lại làm chúng ta nản chí, và không muốn cố gắng thêm mà thôi. Do là ta luôn thấy vui hơn, có động lực hơn khi đạt được mục tiêu đã đặt. Từ đó biết mình đang ở đâu trên con đường bản thân đã chọn. Vậy nên, hãy chia mục tiêu lớn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn. Điều này khiến mọi thứ rõ ràng hơn và dễ đạt được hơn.

Việc chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp tạo thêm động lực cho bản thân, đồng thời giúp bạn theo dõi được tiến độ học của mình. Để từ đó bạn có thể cải thiện phương pháp học một cách hiệu quả nhất.

2- Biết rõ tại sao bạn muốn học tiếng Anh và ghi chúng ra một tờ giấy

Một vài người sẽ nghĩ làm như thế thật kỳ cục,không mang lại tác dụng gì cả. Vì có ai không biết tầm quan trọng của tiếng Anh cơ chứ! Vậy thì mục đích của việc ghi ra như thế để làm gì? Thực chất làm thế chúng ta sẽ có xu hướng ghi nhớ thông tin tốt hơn. Những suy nghĩ đang lơ lửng trong đầu chúng ta cũng sẽ từ đó trở nên rõ ràng hơn.

Việc dành thời gian ghi ra t những lý do bạn muốn học tiếng Anh sẽ giúp rất nhiều. Bạn thu hẹp được phạm vi, tập trung vào những lý do đó thay vì những điều mơ hồ khác. Mỗi khi cảm thấy thiếu động lực để tiếp tục học, hãy đọc lại những gì bạn đã ghi ra. Chúng là lý do tại sao bạn lại chọn học tiếng Anh ngay từ lúc bắt đầu. Tờ giấy đó, trên tất cả, là niềm tin, là hi vọng, là động lực của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn biết rõ con đường mình đang đi liệu có đúng hay không.

3- Biết rõ bạn muốn học/ thành thạo cái gì trước và tập trung học nó

Như tôi vừa nói, một khi mục tiêu và mục đích học đã rõ ràng, bạn sẽ biết chính xác bạn cần học những gì, hay nói đúng hơn là muốn học những gì. Điều bạn cần làm là tập trung và dồn hết tâm trí mình vào những điều đó trước, rồi mới chuyển sang học những cái khác. Bạn muốn học tiếng Anh để có thể tự tin đi du lịch nước ngoài? Vậy tại sao không xem những video du lịch, đọc sách du lịch bằng tiếng Anh? Tại sao không tập trung học những từ vựng giúp ích cho bạn khi đi du lịch thay vì học những cấu trúc ngữ pháp phức tạp, hay những cụm từ học thuật dài lê thê?

4- Hãy đọc bất cứ cái gì bạn thích

Đọc sách hay bất cứ tài liệu gì bằng tiếng Anh sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Đây luôn là một trong những cách giúp cải thiện tiếng Anh của bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đọc càng nhiều sách, bạn sẽ càng thấy vốn từ vựng của mình tăng nhanh rõ rệt. Riêng với việc đọc sách bằng thứ tiếng mẹ đẻ của mình, vốn từ của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Vậy thử tưởng tượng lợi ích của việc đọc sách tiếng Anh sẽ hữu dụng với bạn ra sao.

Lưu ý là, với những ai mới bắt đầu học tiếng Anh, các bạn nên đọc những tài liệu/ sách đơn giản như báo, tạp chí, sách thiếu nhi hay những mẫu truyện ngắn nhẹ nhàng để tránh bị choáng ngợp bởi lượng từ mới khổng lồ và cấu trúc câu phức tạp. Hãy luôn nhớ rằng, dù bạn có đọc gì đi chăng nữa, khó hay dễ, đơn giản hay phức tạp, thì chúng cũng nên là những thứ bạn quan tâm và cảm thấy thích thú. Đừng bắt bản thân phải đọc một cuốn sách mà chỉ nhìn lướt qua thôi, mắt bạn đã thấy lim dim buồn ngủ rồi.

Và một điểm nữa là, việc học từ vựng khi đọc sách cũng rất quan trọng. Số lượng từ vựng bạn làm chủ được khi đọc sách phụ thuộc phần lớn vào cách bạn tiếp nhận và thực hành với chúng. Hãy học và đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh trong câu/ đoạn hay bài viết.

5- Học từ vựng theo ngữ cảnh

Vậy học từ vựng theo ngữ cảnh là học như thế nào? Học từ theo ngữ cảnh nghĩa là thay vì cố gắng ghi nhớ danh sách dài những từ mới đơn lẻ khác nhau, bạn sẽ học từng từ một bằng cách xem từ đó được sử dụng như thế nào trong một câu, hay trong bối cảnh nhất định.

Chính ngữ cảnh trong câu/ đoạn văn sẽ giúp bạn phần nào đoán được ý nghĩa của từ đó. Theo như nhiều nghiên cứu, bộ não của chúng ta có xu hướng ghi nhớ một câu chuyện tốt hơn so với việc ghi nhớ một danh sách từ hay dữ kiện không có tính kết nối, liên quan. Đó cũng là lý do tại sao bạn cần phải đọc nhiều và học từ vựng theo từng ngữ cảnh riêng. Để không chỉ hiểu cách sử dụng chúng mà còn có thể ghi nhớ chúng tốt hơn.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử